#0004
By THIÊN Ý

Tinh thần thủ lĩnh nằm trong chính trong mỗi con người. Chỉ cần đốt lên một ngọn lửa ngây thơ, nhưng phải dũng cảm trong trái tim, rồi kiên trì nuôi dưỡng đến khi tinh thần thủ lĩnh ấy bừng cháy...

Được thành lập từ năm 1985, hãng phim Studio Ghibli ở Nhật Bản đã cho ra đời nhiều bộ phim hoạt hình được đánh giá rất cao. Nausicaä of the Valley of the Wind (Kaze no Tani no Naushika) vẫn thường được xem là bộ phim đầu tiên của hãng Studio Ghibli, dù được ra đời trước khi hãng phim thành lập.

Nausicaä of the Valley of the Wind là bộ phim điển hình cho phong cách của đạo diễn nổi tiếng Hayao Miyazaki: đầy ắp trí tưởng tượng, niềm đam mê đối với bay lượn và một câu chuyện đầy ý nghĩa. Bộ phim rất được hoan nghênh bởi Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) vì được lồng ghép trong một cốt truyện đầy hấp dẫn là những thông điệp mạnh mẽ về vấn đề môi trường sinh thái.

Bối cảnh phim là 1000 năm sau cuộc chiến tranh tàn khốc gọi là Bảy Ngày Khói Lửa (7 Days of Fire). Trong cuộc chiến khủng khiếp đó, con người đã sử dụng tất cả những thứ vũ khí sinh học, hóa học, hạt nhân để giết chóc lẫn nhau dẫn đến sự hủy diệt hoàn toàn nền văn minh công nghiệp. Loài người đã làm cho toàn bộ bề mặt trái đất, sông, suối, ao, hồ bị nhiễm độc nặng nề và cùng với đó đã tạo ra một Rừng Chết (Toxic Jungle) đầy chất độc không ngừng lan rộng đe dọa sự tồn tại của chính loài người. 

Những người còn sống sót tập trung rải rác thành những vương quốc nhỏ ở những khu vực bị ảnh hưởng nhẹ hơn bởi chất độc. Nausicaa, nhân vật chính của bộ phim, là một cô gái mạnh mẽ, thông minh và là công chúa của vùng Thung lũng Gió.

Nhưng những tham vọng của người Tolmekia, sự bất bình của người Thung lũng Gió, những âm mưu trả đũa của người Pejite có nguy cơ một lần nữa đưa nhân loại đến một cuộc chiến tranh và giết chóc. Trong khi đó, những hành động của con người đã khiến hàng đàn những con côn trùng đột biến, nhất là loài côn trùng khổng lồ có tên gọi là Ohm phát điên. Chúng kéo hàng đàn từ Rừng Chết ra tàn phá các vùng đất của con người. 

Nausicaa phải tìm cách để mọi người hiểu được rằng cách duy nhất để con người tồn tại là phải sống hòa hợp và là bạn với thiên nhiên chứ không phải là khống chế thiên nhiên. Để làm được điều đó con người phải học cách tin tưởng lẫn nhau thay cho những nghi kị và sợ hãi.

Một cụm từ được nhắc lại khá nhiều lần trong bộ phim đó là ‘nỗi sợ hãi’. Chính nỗi sợ hãi được xem là nguyên nhân sâu xa cho những rối loạn và bất ổn của thế giới. Khi người Pejite khai quật được thứ vũ khí sinh học khủng khiếp mang tên Chiến Binh Khổng Lồ, những người Tolmekia đã tiến đánh Pejite vì sợ những vương quốc khác sẽ dùng thứ vũ khí này để chống lại mình. 

Đến lượt mình, những người Pejite vì sợ hãi Tolmekia đã bày ra những kế hoạch kinh khủng để chống lại. Và cũng vì sợ hãi, những con người này nghĩ đến sử dụng Chiến Binh Khổng Lồ để đốt trụi Rừng Chết mà không hề hiểu rằng bao nhiêu năm qua con người còn tồn tại được là nhờ khu rừng ấy vẫn không ngừng làm sạch chất độc cho Trái đất.

Trong lúc con người ghê sợ Rừng Chết đầy chất độc cũng như những con côn trùng khổng lồ, Nausicaa, trái lại, tin tưởng rằng thiên nhiên tồn tại luôn có lý do của nó. Có thể nói, Nausicaa đi ngược lại tất cả, cô thậm chí bảo vệ loài Ohm vì ‘chúng đâu có làm gì sai”. Nausicaa không hề hèn nhát khi chọn lựa đối thoại thay vì chiến đấu với kẻ thù, bởi vì thế giới trong mắt cô quá trong trẻo, tâm hồn cô quá trong sáng. Cô tin rằng giữa con người với nhau cũng như giữa con người với thiên nhiên thay vì là sự phòng thủ và đối địch thì phải là sự thấu hiểu và liên kết. 

Niềm tin và lòng tốt của Nausicaa từng bị Kushana, thủ lĩnh Tolmekia, chế giễu là ngây ngô và dại dột. Nhưng Nausicaa kiên trì với niềm tin của mình. Cô không chỉ chinh phục được người dân vương quốc của mình mà còn khiến người dân các vương quốc khác phải kinh ngạc và thay đổi thái độ.

Có một lời tiên tri ở vùng Thung lũng Gió rằng: “Sau 1000 năm tăm tối sẽ xuất hiện một thủ lĩnh mặc bộ quần áo màu xanh, bước đi trên cánh đồng vàng, người ấy sẽ làm sống lại mối liên kết giữa con người và trái đất.” Đến khi Nausicaa liều mình đối diện với loài Ohm khổng lồ, máu của loài Ohm nhuộm xanh bộ đồ của Nausicaa thì một người già trong Thung lũng Gió đã nhận ra nàng chính là người thủ lĩnh được nói đến. 

Con người đã luôn tìm kiếm một vĩ nhân nào đó ở xa xôi. Nhưng hóa ra người thủ lĩnh ấy ở chính trong cộng đồng, thậm chí ở chính trong mỗi con người. Chỉ cần đốt lên một ngọn lửa ngây thơ, nhưng phải dũng cảm trong trái tim, rồi kiên trì nuôi dưỡng đến khi tinh thần thủ lĩnh ấy bừng cháy.

Đôi khi, người xem sẽ có thể nhận ra những chuyển động hình ảnh trong phim chưa thật mượt mà, có lẽ do sự hạn chế của kỹ thuật thời những năm 1980. Nhưng những hình ảnh đẹp và giàu tưởng tượng sẽ nhanh chóng khiến họ đắm chìm trong thế giới của phim. Nausicaä of the Valley of the Wind là sự kết hợp hài hòa giữa một cốt truyện lôi cuốn, cùng với nhân vật đáng yêu và những hình ảnh giàu sức tưởng tượng, đủ sức mê hoặc cả trẻ em và người lớn.

---------------------------------------
Bài đã đăng tại Afamily